HÀNH TRÌNH HỌC TẬP TRẢI NGHIỆM CỦA HỌC SINH TRƯỜNG THCS CỐ NGHĨA TẠI ĐỀN TRẦN, NÚI NGĂM - NAM ĐỊNH

Vào ngày ngày 25/3/2018 vừa qua, được sự đồng ý của Đảng ủy xã Cố Nghĩa, lãnh đạo Phòng GD ĐT Lạc Thủy, Ban đại diện phụ huynh học sinh Trường THCS Cố Nghĩa  đã tổ chức chuyến tham quan, học tập trải nghiệm thực tế tại Đền Trần, Núi Ngăm - Nam Định. Buổi học tập trải nghiệm nhằm giúp học sinh tìm hiểu về lịch sử nhà Trần và tham gia thực tế qua các trò chơi dân gian tại Núi Ngăm. Các em đã có một buổi tìm về cội nguồn văn hóa, lịch sử dân tộc thực sự bổ ích, thú vị, hấp dẫn.

Ngay từ 6h10 phút sáng chủ nhật, học sinh và cán bộ GV CNV nhà trường đã tập trung đông đủ tại sân trường để chuẩn bị khởi hành. Những gương mặt đầy hào hức đã sẵn sàng bắt đầu cuộc hành trình tìm về cội nguồn văn hóa, lịch sử dân tộc 8h30 phút, học sinh đã có mặt tại Đền Trần - Nam Định.

Ngay sau khi tập trung xong, mở đầu cho hành trình tham quan Đền Trần là tất cả học sinh và giáo viên tiến vào Đền. Trong không gian bao la, yên tĩnh, thanh tịnh Cô và Trò làm lễ dâng hương tại  Đền Trần. Sau lễ dâng hương, học sinh được nghe hướng dẫn viên thuyết minh về sự ra đời của Đền Trần. Đền Trần là một quần thể đền thờ tại đường Trần Thừa, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định (sát quốc lộ 10), là nơi thờ các vua nhà Trần cùng các quan lại có công phù tá nhà Trần. Đền Trần được xây dựng từ năm 1695, trên nền Thái miếu cũ của nhà Trần đã bị quân Minh phá hủy vào thế kỷ XV. Đền Trần bao gồm 3 công trình kiến trúc chính là đền Thiên Trường (hay đền Thượng), đền Cố Trạch (hay đền Hạ) và đền Trùng Hoa. Trước khi vào đền, phải qua hệ thống cổng ngũ môn. Trên cổng ghi các chữ Hán Chính nam môn (正南門 - cổng chính phía nam) và Trần Miếu (陳廟 - Miếu thờ nhà Trần). Qua cổng là một hồ nước hình chữ nhật. Chính giữa phía sau hồ nước là khu đền Thiền Trường. Phía Tây đền Thiên Trường là đền Trùng Hoa, phía Đông là đền Cố Trạch. Hàng năm, tại khu di tích Đền Trần Nam Định sẽ diễn ra 2 lễ hội lớn, đó là Lễ khai ấn Đền Trần đầu xuân và Hội Đền Trần tháng tám, thu hút đông đảo người dân địa phương cùng du khách thập phương về dự, tri ân công đức của 14 vị vua Trần và cầu mong những điều tốt đẹp.

Đến đây các em sẽ hiểu hơn về một giai đoạn lịch sử hào hùng, đầy ý nghĩa của dân tộc. Tình yêu quê hương, đất nước, sự trân trọng những giá trị lịch sử, những thắng cảnh non sông Việt Nam được bồi đắp từ những hành trình như thế.

 Tiếp nối hành trình trải nghiệm 9h30phút  Cô và Trò lên xe đến với khu du lịch sinh thái Núi Ngăm 10h30 phút tới Núi Ngăm. Khu du lịch sinh thái Núi Ngăm (Ngăm Resort) nằm trên địa phận 2 xã Minh Tân và Kim Thái, huyện Vụ Bản, trong quần thể di tích Phủ Dầy. Chỉ cách trung tâm thành phố Nam Định 12km với đường giao thông thuận tiện, Ngăm Resort là một điểm đến lý tưởng, Núi Ngăm đi vào hoạt động từ cuối năm 2006, đầu năm 2007 - tiền thân là khu điều dưỡng của Nhà máy dệt Nam Định. Với diện tích khoảng 15 hécta, Ngăm Resort nằm dưới chân Núi Ngăm có rừng thông vi vu và bên bờ dòng sông Sắt thơ mộng vốn là một nhánh của sông Đáy. Khung cảnh sơn thuỷ hữu tình cùng những nét hoang sơ và bầu không khí mát lành sẽ cuốn hút những du khách yêu thích thiên nhiên, đem tới những giây phút thư giãn thực sự khi tạm thoát ra khỏi nhịp sống ồn ã hàng ngày.

Đến đây được sự hướng dẫn của các anh chị hướng dẫn viên Cô và trò tập trung tại khu sân khấu trung tâm, tại đây các em học sinh nghe phổ biến và tham gia các hoạt động trải nghiệm như:

    • Các em sẽ đóng vai trò thành những người chiến sĩ nhí để cùng nhau vượt núi băng rừng  
  • Tìm hiểu các trò chơi dân gian và tham gia trò chơi tập thể như:  Bắt cá, thi nấu cơm, cắm trại…
  • Và đặc biệt tại đây 60 em học sinh khối lớp 9 được dự Lễ trưởng thành Đội.

16h00: Tạm biệt Núi Ngăm , Cô và Trò lên xe về Trường THCS Cố Nghĩa  thân yêu. Chuyến đi học tập thực tế này là một trong những hoạt động đổi mới nội dung và phương pháp dạy học của Trường THCS Cố Nghĩa. Với mỗi bài học, ngoài việc tiếp cận các kiến thức qua trang sách; các em học sinh còn được học tập, trải nghiệm và vận dụng những kiến thức qua các buổi ngoại khóa, học tập thực tế phù hợp, hấp dẫn. Sau mỗi chuyến đi các em sẽ có bài thu hoạch nhằm khắc sâu kiến thức của mình đem lại những hiệu quả rõ rệt. Với sự ủng hộ nhiệt tình của Phụ huynh học sinh và sự hào hứng của học sinh, Trường THCS Cố Nghĩa đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực để đem đến cho học sinh những giờ học chính khóa và hoạt động ngoại khóa thú vị, bổ ích, thiết thực.

Nội dung khác

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

Ý KIẾN PHẢN HỒI

MỌI Ý KIẾN PHẢN ÁNH VUI LÒNG LIÊN HỆ:

HOTLINE : 0987789848

EMAI : c12.lat.con@hoabinh.edu.vn

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay : 17
Hôm qua : 28
Tất cả : 43969