"Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay".

BÀI VIẾT

SAU KHI ĐÓN ĐOÀN KIỂM TRA CÔNG NHẬN THƯ VIỆN XUẤT SẮC CỦA THƯ VIỆN TRƯỜNG THCS CỐ NGHĨA

HUYỆN LẠC THỦY, TỈNH HÒA BÌNH


"Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay".

Từ lâu thư viện đã được coi là “kho vàng” của nền văn hóa dân tộc, là một bộ phận không thể thiếu trong văn hóa học đường. Thư viện bổ sung và cập nhật những kiến thức mới, những phương pháp giảng dạy tiên tiến làm cho việc học tập và giảng dạy thêm sinh động và hấp dẫn. Thư viện là trung tâm thông tin ở nhiều dạng khác nhau, tạo điều kiện cho người sử dụng tiếp cận nhanh chóng đến tri thức. Đúng vậy, đọc sách là cách học tốt nhất và không có cách giải trí nào rẻ hơn đọc sách, cũng không có sự thú vị nào bền lâu hơn việc đọc sách. Đọc sách ngoài tác dụng giải trí lành mạnh còn giúp mỗi chúng ta hoàn thiện nhân cách của chính mình. Sách giáo dục cho mỗi chúng ta biết yêu thương, quý trọng, đoàn kết với mọi người, biết nói lời hay, làm việc tốt. Và sách chính là cơ hội để chúng ta mở rộng tầm nhìn với thế giới.

Hiểu được tầm quan trọng của sách, trường THCS Cố Nghĩa đã xây dựng một thư viện sách thật sự chất lượng để phục vụ cho nhu cầu học tập và nghiên cứu của học sinh và cán bộ giáo viên trong nhà trường.

Năm học 2011- 2012 nhà trường đã được công nhận thư viện đạt chuẩn theo Quyết định số 656/QĐ-SGD&ĐT ngày 15/5/2012 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình.

         Năm học 2014- 2015 thư viện nhà trường tiếp tục được công nhận thư viện Tiên tiến theo Quyết định số 1257/ QĐ-SDG&ĐT của UBND tỉnh Hòa Bình ngày 26 tháng 6 năm 2015.

          Từ đó đến nay nhà trường luôn phát huy tốt vai trò của thư viện tiên tiến, thường xuyên tổ chức các hoạt động như: tuyên truyền, giới thiệu sách, tổ chức cho mượn sách, thường xuyên mở cửa phòng đọc để học sinh đến đọc sách ngoài giờ học. Trong năm học 2018 - 2019, nhà trường tập trung đầu tư cơ sở vật chất tạo điều kiện tốt nhất cho giáo viên và học sinh sử dụng sách. 

 Thực hiện công văn số của 51 ngày 28 tháng 1 năm 2019 trường THCS Cố Nghĩa đón đoàn kiểm tra của sở GD& ĐT Hòa Bình và Phòng GD&ĐT Lạc Thủy về kiểm tra công nhận thư viện xuất sắc.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra năm tiêu chuẩn thư viện xuất sắc

          Kết quả cụ thể như sau:

 1. TIÊU CHUẨN 1: VỀ SÁCH BÁO, TẠP CHÍ, BẢN ĐỒ, TRANH ẢNH, BĂNG ĐĨA GIÁO KHOA.
 2. Sách giáo khoa.

- Trước ngày khai giảng năm học 2018-2019, học sinh trong toàn trường đã có đủ mỗi em 01 bộ sách giáo khoa, đảm bảo phục vụ cho học tập (bằng các hình thức mua, mượn), 100% giáo viên trực tiếp đứng lớp có đủ 01 bộ sách giáo khoa để soạn giảng.

- Hiện nay, sách giáo khoa dùng chung của nhà trường có 1648 cuốn. Bình quân khối 6 có 7 bộ/khối lớp. Bình quân khối 7 có 13 bộ/khối lớp. Bình quân khối 8 có 6 bộ/khối lớp. Bình quân khối 9 có 6 bộ/khối lớp. Mỗi giáo viên có đủ 01 bộ để giảng dạy và lưu tại thư viện 4 bản/môn.

 1. Sách nghiệp vụ.

- Thư viện nhà trường có đủ các loại văn bản, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước, của ngành, liên bộ, liên ngành, các tài liệu hướng dẫn của ngành phù hợp với cấp học, bâc học và nghiệp vụ quản lí giáo dục phổ thông.

- Có đầy đủ sách giáo viên, sách bồi dưỡng về nghiệp vụ sư phạm cho giáo viên, có hơn 784 bản/18 giáo viên trực tiếp giảng dạy (trung bình 43,6 bản/GV).

- Có đầy đủ các sách nâng cao, sách chuyên môn, ngoại ngữ, tin học, các tài liệu bồi dưỡng thường xuyên theo chu kì.

- Mỗi tên sách nghiệp vụ của giáo viên có đủ dùng cho mỗi giáo viên 01 bản và lưu tại thư viện, 4 bản cho giáo viên tham khảo.

 1. Sách tham khảo.

- Các loại công cụ tra cứu như: Từ điển, tác phẩm kinh điển đều có từ 4 bản trở lên.

- Sách tham khảo các môn học: mỗi tên sách có từ 5 bản trở lên.

- Tổng số lượng các bản sách tham khảo là 1029 bản/218 HS+24GV đạt bình quân 4,25 bản/GV,HS. Trong đó:

- Sách nâng cao kiến thức các môn học: 923 bản.

- Tác phẩm kinh điển: 12 bản.

- Từ điển: 5 bản.

- Sách pháp luật: 135 bản

- Sách đạo đức: 106 bản

- Tủ sách Bác Hồ: 106 bản

- Tủ sách giáo dục truyền thống: 123 bản.

 1. Về báo, tạp chí, át lát, bản đồ, tranh ảnh giáo dục, băng đĩa giáo khoa.

- Có các loại báo, tạp chí Thế giới mới, Thế giới trong ta, Nghiên cứu giáo dục, Tạp chí giáo dục, Khoa học giáo dục, Giáo dục thể chất, giáo viên và nhà trường, Toán tuổi thơ, Văn học và Tuổi trẻ, Toán học và tuổi trẻ, Sách giáo dục và thư viện trường học, Thiết bị trường học, báo Nhân dân. Tin tức, Hòa Bình, Măng non, Giáo dục thời đại…và các loại báo, tạp chí, tập san khác phù hợp với cấp học.

Số lượng cụ thể:

+ Truyện thiếu nhi: 2137 bản.

 + Báo, tạp chí: 1836 bản.

- Bản đồ, tranh ảnh giáo dục: Đảm bảo đủ các loại do Nhà xuất bản Giáo dục xuất bản và phát hành sau năm 1998.

- Có đủ băng đĩa hình theo quy định.

 1. TIÊU CHUẨN 2: VỀ CƠ SỞ VẬT CHẤT

          Thư viện nhà trường có tổng diện tích là 120m2 được đặt ở khu trung tâm, thuận tiện cho việc mượn sách và tài liệu tham khảo của cán bộ, giáo viên và các em học sinh. Trong đó, 01 phòng để làm kho sách và 01 phòng đọc, hai khu cầu thang và các ghế đá của nhà trường cũng được sử dụng phục vụ cho hoạt động đọc sách, báo, tài liệu cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh. Các phòng đều có đủ ánh sáng, quạt điện. Trang thiết bị cụ thể của từng phòng như sau:

 1. Phòng đọc của học sinh.

- Có đủ 35 chỗ ngồi cho học sinh.

- Có đủ 25 chỗ ngồi cho giáo viên

- Có 1 máy tính nối mạng Internet để phục vụ tra cứu thông tin.

- Phần mềm quản lý thư viện

- Nội quy phòng đọc.

- Nội quy Tủ sách pháp luật.

- 02 bảng giới thiệu sách mới.

- Có Lịch cho mượn sách

- 02 biểu ngữ phòng thư viện.

- Có 2 mục lục chủ đề.

- Có 03 thư mục sách tham khảo.

- Có 01 Tủ trưng bày sách theo chủ đề.

- Phòng đọc có đủ ánh sáng, hệ thống quạt, điện phục vụ cho việc đọc sách và tổ chức một số hoạt động thư viện.

 1. Phòng kho sách.

- 5 giá sách.

- 01 bàn làm việc của cán bộ thư viện.

- 01 Tủ phích mục lục.

- 01 máy tính nối mạng.

- 01 máy in, 01 máy hút bụi

- 01 biểu đồ phát triển kho sách.

- 01 biểu đồ theo dõi tình hình bạn đọc.

          - Đủ bàn ghế, ánh sáng phục vụ cho đọc sách và các hoạt động của thư viện.

          - Nội quy phòng thư viện, bảng hướng dẫn sử dụng sách trong thư viện.

- Lịch làm việc của thư  viện quy định rõ các ngày hoạt động được treo bên ngoài thư viện tạo điều kiện thuận lợi cho bạn đọc khi có nhu cầu mượn tài liệu.

- Nội quy phòng đọc treo trước cửa phòng đọc thuận lợi cho việc bạn đọc khi vào phòng đọc đọc sách.

 1. Các hoạt động khác.

- Có 02 giá sách lưu động đặt tại cầu thang, giá sách lưu động đặt tại cầu thang đã tạo được cho học sinh thói quen đọc sách, bảo vệ sách, góp sách đọc chung.

- Khu cầu thang làm thư viện cầu thang, là nơi học sinh chơi các trò chơi: cờ vua, cờ tướng, ô ăn quan, là nơi trưng bày các sản vật của địa phương, phục vụ thiết thực cho việc học tập.

- Mỗi lớp có 01 Góc thư viện thân thiện riêng, thông qua Góc thư viện lớp, học sinh được đọc sách thuận tiện, tạo thói quen sử dụng và tự bảo quản sách lớp mình.

III. TIÊU CHUẨN 3: VỀ NGHIỆP VỤ.

 1. Nghiệp vụ.

Nhà trường đã có phần mềm thực hiện công tác thư viện. Cán bộ thư viện của nhà trường đã tiến hành nhập dữ liệu phần mềm, biên mục và xử lý kỹ thuật xong 7434 cuốn sách, đã lưu thông cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh mượn - trả theo quy định.

Cán bộ thư viện nhà trường đã thiết lập đầy đủ hồ sơ theo quy định, cập nhật thông tin thường xuyên các loại ấn phẩm trong thư viện đã được đăng kí vào sổ tổng quát, sổ đăng kí các biệt, mô tả, phân loại bằng mục lục phích, sách được đóng dấu và được sắp xếp theo số đăng kí cá biệt của từng loại.

Một số loại sách, báo, tạp chí được đăng kí theo định kì, đảm bảo quản lí khoa học và thuận tiện cho việc tìm đọc sách.

Hướng dẫn giáo viên mượn trả đúng quy định, cuối kì, cuối năm có báo cáo, kiểm kê, thanh lí và đề xuất với nhà trường bổ sung sách báo.

 1. Hướng dẫn sử dụng thư viện.

- Có nội quy thư viện, nội quy tủ sách pháp luật, bảng hướng dẫn giáo viên, học sinh sử dụng mục lục phích.

- Bảng giới thiệu sách mới, ghi đầy đủ nội dung thông tin cuốn sách.

- Có 01 biểu đồ phát triển kho sách đẹp, khoa học.

- Có 01 biểu đồ theo dõi tình hình bạn đọc.

- Có chương trình hoạt động ngoại khóa.

- Có phiếu đăng kí mượn tài liệu.

- Có 3 thư mục phục vụ giảng dạy và học tập.

 1. TIÊU CHUẨN 4: VỀ TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG.
 2. Tổ chức, quản lí.

- Nhà trường đã phân công đồng chí nguyễn Thị Hạnh - Phó hiệu trưởng nhà trường trực tiếp chỉ đạo hoạt động công tác thư viện.

- Xây dựng kế hoạch  thư viện xuất sắc và báo cáo lên cơ quan quản lí giáo dục cấp trên về kế hoạch huy động các nguồn kinh phí  trong và ngoài nhà trường để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, sách báo thư viện.

 1. Cán bộ thư viện.

- Nhà trường có cán bộ thư viện không chuyên trách, đồng chí Nguyễn Thị Hằng (chuyên môn chính là giáo viên giảng dạy bộ môn Ngữ văn, Giáo dục công dân) nhiệt tình có trách nhiệm trong công tác thư viện đước giao.

- Hàng tháng, hàng  kì cán bộ thư viện đều có báo cáo lên BGH về hoạt động của thư viện.

 1. Phối hợp trong công tác thư viện.

- Nhà trường đã thành lập Tổ cộng tác viên thư viện bao gồm giáo viên, học sinh để giúp thư viện tổ chức hoạt động, đẩy mạnh phong trào đọc sách.

- Hàng tháng, thư viện tổ chức truyên truyền, giới thiệu sách theo chủ đề, trưng bày sách nhân các ngày lễ lớn, tổ chức cho học sinh cảm nhận về sách bằng bài viết và tranh vẽ theo từng chủ điểm, thi kể chuyện theo sách. Đặc biệt là kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 1. Kế hoạch, kinh phí hoạt động.

- Hàng năm, thư viện đều có kế hoạch hoạt động, củng cố và phát triển, thực hiện kế hoạch đặt mua sách với Phòng Giáo dục đúng thời gian quy định. Khai thác và sử dụng có hiệu quả các loại sách báo, tạp chí, sách giáo  khoa, sách nghiệp vụ, sách tham khảo được cung cấp.

- Huy động các nguồn quỹ để bổ sung tài liệu cho thư viện trong năm học 2018-2019 là 105 cuốn với tổng số tiền là 4.909.000 đồng. Trong đó, từ nguồn quỹ xã hội hóa là 1.010.000đồng/218 HS, đạt 5000 đồng/HS, từ ngân sách nhà nước là 3833đồng/218HS, đạt17.580đồng/HS. Cụ thể:

+ Sách nghiệp vụ:  7 cuốn với số tiền là  600.000 đồng.

+ Sách tham khảo: 56 cuốn với số tiền là  2.594. 000 đồng.

+ Sách giáo khoa: 42 cuốn với số tiền là  1.715.000 đồng.

 1. Hoạt động thư viện.

- Thư viện nhà trường có nội dung hoạt động phong phú, phù hợp với các hoạt động giáo dục toàn diện, phục vụ tốt các hoạt động ngoại khóa tại nhà trường.

- Thư viện thường xuyên tổ chức các hoạt động theo lịch làm việc của thư viện. Mỗi học sinh được đến với thư viện thân thiện 1 lần/tuần.

- Thư viện phục vụ tốt các hoạt động nhà trường tổ chức như giới thiệu sách trong các giờ chào cờ đầu tuần, hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa.

- Cho mượn sách giáo khoa theo đúng chế độ chính sách của Nhà nước, phù hợp với nhu cầu của học sinh.

- Năm học 2018-2019: 100% giáo viên và 98%  học sinh trong nhà trường mượn sách thư viện, tập trung nhiều vào sách giáo khoa, sách tham khảo, sách nghiệp vụ, truyện thiếu nhi.

- Thư viện tổ chức quyên góp sách 1 lần/năm. Cụ thể số sách quyên góp được là: 265 bản.

 1. TIÊU CHUẨN 5: VỀ QUẢN LÍ THƯ VIỆN.
 2. Bảo quản.

- Thư viện gồm 2 phòng có tổng diện tích 120 m2, có 5 giá sách, 1 tủ sách đảm bảo cho việc sắp xếp, bảo quản thuận tiện, dễ thấy dễ lấy.

- Sách báo, tạp chí đều được quản lí chặt chẽ, tu sửa thường xuyên để sử dụng lâu dài.

- Cán bộ thư viện thường xuyên vệ sinh, kiểm tra chống mối mọt để kịp thời khắc phục.

- Thư viện có đầy đủ các loại hồ sơ, sổ sách theo dõi mọi hoạt động của thư viện, các loại sổ đăng kí tổng quát, sổ đăng kí cá biệt của từng loại sách, sổ mượn sách của học sinh, giáo viên, có đủ biên bản kiểm kê, thanh lí hàng năm, chứng từ được xếp thành từng năm và được lưu giữ đầy đủ.

 1. Kiểm kê, thanh lí.

- Hàng năm, nhà trường kiểm kê tài sản thư viện, làm thủ tục thanh lí các ấn phẩm rách nát hoặc hết hạn sử dụng có biên bản kèm theo.

- Nhà trường tiến hành kiểm kê 1 lần/năm vào cuối năm học.

  Sau buổi làm việc hết sức nghiêm túc và trách nhiệm của đoàn. Đồng chí trưởng đoàn đưa ra kết luận: Thư viện trường THCS Cố Nghĩa được xây dựng theo mô hình trường học thân thiện với cơ sở vật chất khang trang sạch đẹp, số đầu sách phong phú và được bổ sung thường xuyên. Phòng thư viện và phòng đọc sắp xếp khoa học vệ sinh sạch sẽ. Hệ thống hồ sơ sổ sách theo quy định của thư viện trường học đầy đủ cập nhật thường xuyên vào phần mềm quản lý thư viện. Nhà trường chú trọng thư viện góc lớp, thư viện cầu thang và thư viện xanh. Tổ chức các hoạt động của thư viện theo chủ để, chủ điểm phong phú có các minh chứng kèm theo sát thực tế.  Chính hoạt động của thư viện nhà trường đã thu hút nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia đọc sách. Thư viện trường THCS Có Nghĩa thực sự hoạt động có hiệu quả. Đối chiếu 5 tiêu chuẩn thư viện xuất sắc, thư viện trường THCS Cố Nghĩa đạt tiêu chuẩn thư viện xuất sắc.

 

 

 

  

  

 

Nội dung khác

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

Ý KIẾN PHẢN HỒI

MỌI Ý KIẾN PHẢN ÁNH VUI LÒNG LIÊN HỆ:

HOTLINE : 0987789848

EMAI : c12.lat.con@hoabinh.edu.vn

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay : 35
Hôm qua : 28
Tất cả : 43987